A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn giám sát HĐND thành phố Kon Tum tổ chức giám sát tại Hợp tác xã (HTX) Thành Đạt, xã Đăk Năng

Sáng 2/10, Đoàn giám sát HĐND thành phố Kon Tum tổ chức giám sát tại Hợp tác xã (HTX) Thành Đạt, xã Đăk Năng.

 

Quang cảnh buổi giám sát

 

 HTX Thành Đạt được thành lập vào năm 2007, có 6 thành viên. Lĩnh vực hoạt động là đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản nước ngọt; trồng lúa và hoa màu; chăn nuôi chim yến. Từ năm 2022 đến nay, hoạt động của HTX có chuyển biến tích cực, năng suất tăng cao, đạt khoảng 20 tấn, sản phẩm chim yếu bước đầu đã đem lại hiệu quả. Hiện HTX đang tiếp tục nhân rộng mô hình, liên kết với các hộ dân nuôi yếu để thu mua, sản xuất sản phẩm yến tinh chế; tổng doanh thu năm 2022 đạt 1,1 tỷ đồng. Nhìn chung hoạt động của HTX thời gian qua ổn định, có bước phát triển, đảm bảo việc làm và nguồn thu cho xã viên, góp phần tháo gỡ khó khăn và cải thiện hiệu quả về hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình hoạt động HTX còn gặp những khó khăn nhất định như: Công tác thủy lợi không thuận do thời tiết biến đổi; mùa nước lũ khó đánh bắt thủy sản do nước chảy xiết, các hồ nuôi bị ngập trôi cá, mùa khô bị thiếu nước, giá cả biến động; HTX chưa tìm được đầu ra ổn định, chưa có sản phẩm chất lượng để cạnh tranh trên thị trường; nguồn vốn ít.

Tại buổi giám sát, HTX đề nghị Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện vay vốn cho HTX để mở rộng sản xuất, kinh doanh; đề nghị thành phố quan tâm, tạo điều kiện nâng cấp sửa chữa một số đoạn kênh mương bị xuống cấp để HTX thuận lợi trong việc nuôi trồng thủy sản…

 Đoàn giám sát HĐND thành phố đánh giá cao sự nỗ lực, những kết quả đạt được của HTX trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tiếp tục nâng cao năng lực tổ chức quản lí, đưa hoạt động của HTX ngày càng ồn định, phát triển; liên kết với các doanh nghiệp thu mua, bao tiêu sản phẩm. Phối hợp với chính quyền địa phương triển khai sản xuất theo mô hình, xây dựng thương hiệu sản phẩm “Yến sạch Thành Đạt Đăk Năng” để dự thi OCOP. Cần tổ chức quản lý, hoạt động theo ngành, nghề đăng ký và thực hiện quy định của pháp luật về tài chính, thuế; tạo việc làm và thu nhập cho lao động ở nông thôn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 12
Tháng 05 : 476
Tháng trước : 507
Năm 2024 : 2.418