A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo điều kiện phát triển trạm cân nông sản, nhưng phải đảm bảo quy định pháp luật

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh tại văn bản số 4328/UBND-HTKT về tăng cường quản lý hoạt động của các trạm cân thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh. 


Kiểm tra, xử lý nghiêm các trạm cân thu mua nông sản tự phát, vi phạm quy định. 

Theo UBND tỉnh, trạm cân thu mua nông sản là một loại hình kinh doanh, thương mại dịch vụ; thu mua, tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, do đó, cần có cơ chế ủng hộ, khuyến khích phát triển loại hình này.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện phải đảm bảo các quy định của pháp luật về đầu tư (đối với trường hợp thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư), xây dựng (quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng), đất đai (quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất), giao thông (đấu nối giao thông, an toàn giao thông)…

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trạm cân thu mua nông sản trái phép, chưa đúng với quy định của pháp luật, khắc phục các hạn chế trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương tuyên truyền, vận động, xử lý các trạm cân thu mua nông sản có hành vi vi phạm, không để ảnh hưởng đến an toàn giao thông, môi trường.

Trường hợp không thực hiện thì tổ chức cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 6/1/2023.

Rà soát, kiểm tra, bố trí quy hoạch các vị trí thu mua nông sản đáp ứng được điều kiện xây dựng, hoạt động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật (đất đai, xây dựng, giao thông); tạo điều kiện để phát triển loại hình kinh doanh, thương mại dịch vụ này, đảm bảo giải quyết đầu ra cho nhu cầu tiêu thụ nông sản của nhân dân, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện vận chuyển hàng hóa còn nhiều khó khăn.

Trước đó, báo chí đã phản ánh tình trạng hàng loạt trạm cân thu mua nông sản đang hoạt động ở các huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông. Điều đáng nói là các trạm cân này đều hình thành tự phát, có nhiều vi phạm, như mở đường đấu nối trái phép ra đường chính, tự ý san lấp đất nông nghiệp; không niêm yết giá; cân không có nhãn hàng hóa, số hiệu cân và năm sản xuất, thậm chí không có giấy phép.

Việc các trạm cân thu mua nông sản hoạt động tự phát đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thu mua nông sản; gây bất bình trong dư luận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 10
Tháng 04 : 213
Tháng trước : 598
Năm 2024 : 1.648