Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại UBND thành phố Kon Tum

Chiều 20/10, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Hồ Văn Đà, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại UBND thành phố Kon Tum. Làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố và các phòng, ban đơn vị chức năng liên quan.

Quang cảnh buổi giám sát

Năm 2023, Thành phố tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản. Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 46.084 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2023 đạt 60.347 tỷ đồng, đạt 98,5%K/H, bằng 117,4% so với năm 2022. Trong đó, tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 31,02% (tăng 0,47%), công nghiệp - xây dựng chiếm 65,03% (giảm 0,07%), nông lâm, thủy sản chiếm 3,95% (giảm 0,4%). Tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 12,44%, đạt 98%K/H đề ra; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63,2 triệu đồng/người/năm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, UBND thành phố Kon Tum tập trung chỉ đạo, điều hành công tác thu, chi ngân sách đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tổng thu NSNN tại địa bàn thực hiện đến ngày 30/9/2023 là 1.115.806 triệu đồng, đạt 38,1% dự toán tỉnh giao. Trong đó, thu NSNN phần thu phân cấp cho thành phố đảm nhận thực hiện đến ngày 30/9/2023 là 228.773 triệu đồng, đạt 43,5% dự toán tỉnh giao. Việc chi ngân sách đảm bảo các điều kiện theo dự toán năm, đúng chế độ, định mức quy định. Ngoài nhiệm vụ chi thường xuyên, UBND thành phố chủ động bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân trao đổi và làm rõ những vấn đề mà các thành viên trong Đoàn giám sát nêu ra liên quan đến nguồn thu từ quỹ đất; việc đấu giá đất; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị; phát triển cụm công nghiệp; lò giết mổ gia súc tập trung; hoạt động của các HTX, xây dựng NTM; tiến độ về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia… Qua trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn cũng như phòng, ban chuyên môn của thành phố đã thảo luận làm rõ một số vấn đề liên quan. Đoàn giám sát cũng đề nghị thành phố kịp thời khắc phục những hạn chế, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, khai thác triệt để các nguồn thu, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp kinh tế đảm bảo theo chỉ tiêu giao.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng đã tiếp thu các ý kiến đề xuất của thành phố để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách đảm bảo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.