Đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp đẩy mạnh triển khai công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.

Sáng 05/4, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp đẩy mạnh triển khai công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.

Quang cảnh cuộc họp

Thời gian qua, công tác quản lý khai thác, vận chuyển khoảng sản trên địa bàn luôn được thành phố Kon Tum quan tâm, dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, bất cập, một số nơi vẫn còn xảy ra tình trạng kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản chưa triệt để, gây thất thu cho ngân sách địa phương, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đời sống của người dân.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của Phòng Tài nguyên - Môi trường, các xã, phường Thắng Lợi, Hoà Bình, Đăk Bla, Đăk Rơ Wa, Ngọc Bay, Kroong, Ia Chim, Đăk Năng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân chỉ đạo: Các cơ quan chức năng thành phố, Đảng uỷ, chính quyền các địa phương cần phát huy vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt công tác quản lý khai thác, vận chuyển khoảng sản ngay từ nguồn. Giao Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố tham mưu thành lập tổ liên ngành xử lý khai thác, vận chuyển khoảng sản không đúng quy định; phối hợp với các xã, phường đề xuất hướng giải quyết những vướng mắc tại từng địa phương, định kỳ tháng tháng báo cáo UBND thành phố. Các xã, phường cần nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật về khoáng sản cho cán bộ, công chức, cán bộ thôn, tổ, các tổ chức, cá nhân biết nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, phối hợp giám sát để phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản trên địa bàn. Thành lập tổ liên ngành kiểm tra theo phạm vi tại địa phương; làm việc với các doanh nghiệp khai thác cát đề nghị gắn bảng công khai về thời gian, khối lượng, phạm vi, tọa độ cột mốc khai thác, số lượng phương tiện khai thác (ghe, máy đào); lắp đặt camera, trạm cân để quản lý trữ lượng khai thác… Nêu cao vai trò giám sát của HĐND, các đoàn thể địa phương đối với công tác khai thác, quản lý khoáng sản. Đối với khu vực đã khai thác cát, chủ doanh nghiệp phải hoàn thổ theo quy định.