Chiều 28/02, Thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tấn Liêm, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh; Y Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Tiến sĩ Trần Minh Hải, Phó Hiệu trưởng, Trường Cán bộ NN&PTNT vùng 02; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể thành phố; Đảng ủy, chính quyền 21 xã, phường; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì Hội nghị.

Năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo kịp thời của Thành ủy, giám sát chặt chẽ của HĐND, điều hành quyết liệt của UBND thành phố cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định, đặc biệt Ngành Nông nghiệp có bước phát triển mạnh mẽ.

Quang cảnh Hội nghị

Tổng diện tích các loại cây trồng thực hiện 24.214 ha, đạt 103,1% K/H, bằng 103,9% so với năm 2021. Thành phố tiếp tục phát triển các cây trồng chủ lực, qua đó đã trồng mới 352 ha cây ăn quả, 70 ha cao su, 91 ha mía, 97,9 ha  mắc ca, 223 ha cây dược liệu. Tổng đàn gia súc khoảng 71.244 con, đạt 104,5%K/H; tổng đàn gia cầm 495.000 con, đạt 136,7% K/H;  diện tích nuôi trồng thủy sản 173 ha, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 780 tấn. Toàn thành phố có 08 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 02 xã so với đầu nhiệm kỳ); đã trình hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xét công nhận 03 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới.

Thành phố Kon Tum chỉ đạo xây dựng, hình thành “cánh đồng lớn”, đã hình thành các vùng sản xuất theo tiêu chí quy mô cánh đồng mẫu lớn đối với 07 sản phẩm có lợi thế của thành phố như cây ăn quả, rau, lúa, thức ăn chăn nuôi, mía, sắn. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, các quy trình tiên tiến đã được ứng dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong năm 2022, thành lập mới 06 HTX Nông nghiệp, 05 THT, nâng tổng số HTX nông nghiệp lên 28 và 21 THT.

Công tác trồng rừng, trồng cây phân tán được thành phố chú trọng, năm 2022 đã thực hiện trồng 654,39ha; trồng dặm 115,15 ha diện tích rừng trồng năm 2021 và trồng 313.690 cây phân tán. Tính đến nay, tổng diện tích đất lâm nghiệp có rừng trên địa bàn thành phố đạt khoảng 2.737,97 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 6,63%.

Năm 2023, Ngành Nông nghiệp phấn đấu gieo trồng 23.744ha. Trồng mới trên 63 ha rừng; trồng 60.000 cây phân tán; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 6,86%. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (11/11 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025, 02 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; 10/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị); tiếp tục xây dựng thôn (làng) đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu. Thực hiện kiện toàn, hình thành 10 hợp tác xã hoạt động đảm bảo theo Luật Hợp tác xã 2012 và thành lập mới 05 tổ hợp tác nông nghiệp.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ phát triển Ngành Nông nghiệp trên địa bàn năm 2023, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Ngành Nông nghiệp đạt được trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới Ngành Nông nghiệp cần tập trung phát huy hiệu quả mô hình cánh đồng lớn, tổ chức liên kết 04 nhà, hỗ trợ phát triển mô hình HTX. Đồng chí đề nghị các ngành, các địa phương quan tâm phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ để Ngành Nông nghiệp triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023 đạt hiệu quả cao nhất, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố đề ra./.

Tin, ảnh: Minh Phượng - Trọng Nghĩa