Thành phố tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sáng 03/8, UBND thành phố Kon Tum tổ chức cuộc họp tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue. Đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Hiện nay trên địa bàn thành phố Kon Tum có 30 ca bệnh sốt xuất huyết, chỉ tính riêng trong tháng 7 đã có 24 ca mắc, tăng đáng kể so với đầu năm. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống SXHD với nhiều hình thức; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy tại các khu dân cư. Tuy nhiên hiệu quả đem lại chưa cao, người dân còn chủ quan, xem nhẹ công tác diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình. Kèm theo đó, chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt trong việc xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch theo quy định sau khi đã tuyên truyền, vận động và nhắc nhở nhiều lần. Mặt khác, hiện nay thời tiết đang là mùa mưa nên rất dễ phát sinh ca bệnh mới.

Sau khi thảo luận, đồng chí Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống dịch SXHD đó là: Cần xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy là biện pháp cốt lõi, lâu dài trong phòng chống bệnh SXHD; tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn, không để bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị với Đảng ủy, chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn. Phân công Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tại địa phương chủ động phòng, chống dịch bệnh SXHD tại các đơn vị thôn/tổ dân phố; Ban nhân dân thôn/tổ dân phố và các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch quản lý nhóm hộ gia đình; kiểm tra, đánh giá, biểu dương, khen thưởng những tập thể, các nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch để động viên, khuyến khích kịp thời. Tiếp tục tăng cường truyền thông phòng chống SXHD trên địa bàn với các hình thức đa dạng như truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình; truyền thông gián tiếp qua xe loa, qua hệ thống loa công cộng, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh ... giúp người dân nhận biết các dấu hiệu mắc bệnh để đến cơ sở y tế điều trị kịp thời, không để dịch lan rộng./.

Tin, ảnh: Minh Phượng