Sáng 14/3, Thành ủy Kon Tum tổ chức Sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động“Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đồng chí Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Phương Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Thành phố Kon Tum có 60 làng đồng bào dân tộc thiểu số(DTTS) thuộc 17/21 xã, phường với 12.316 hộ/56.313 khẩu, chiếm 31,45% .

Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2021-2025, thành phố Kon Tum đẩy mạnh triển khai xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp..., Trong 03 năm, thành phố đã tổ chức tuyên truyền hơn 900 đợt cho bà con các thôn, làng về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các Nghị quyết của Tỉnh uỷ, Thành ủy, nhất là các lĩnh vực thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tuyên truyền, vận động bà con tham gia đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương đồng bào dân tộc thiểu số điển hình trong lao động sản xuất (chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả, hợp lý…) nhằm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay trên địa bàn đang triển khai thực hiện 146 mô hình; trong đó 96 mô hình có hiệu quả về các lĩnh vực phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp…như  trồng cây ăn trái, cải tạo vườn tạp, nuôi bò, heo sinh sản, làm hàng trào, trồng cây xanh, trồng hoa các tuyến đường… 50 mô hình được duy trì, nhân rộng về lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, bảo vệ môi trường.

Qua 3 năm triển khai, số hộ đồng bào DTTS được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động đạt tỉ lệ 100%. Số hộ đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm; bỏ dần các hủ tục lạc hậu, không trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững đạt tỉ lệ 98,8%. Số hộ đồng bào DTTS biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đạt tỉ lệ 98,9%.  Số hộ đồng bào DTTS có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện đạt tỉ lệ 98,5%. Tỉ lệ hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo giảm trong các năm đều lớn hơn 1% (năm 2021 giảm 4,3%; năm 2022 giảm 3,3%; Năm 2023 giảm 2,2%).

Để Cuộc vận động tiếp tục lan tỏa, nâng cao đời sống mọi mặt cho bà con DTTS, thành phố tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, nhất là sự tham gia của toàn thể đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân triển khai Cuộc vận động ngày càng có sức lan toả, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia gắn với nguồn vận động hỗ trợ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để hỗ trợ ban đầu cho các hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS thực hiện các mô hình phát trển kinh tế. Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng, đề ra các giải pháp trong triển khai thực hiện. Xây dựng mô hình dễ làm, mô hình điểm, hiệu quả, thiết thực, từ đó nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố./.