Tổ công tác triển khai đề án 06 tỉnh Kon Tum tổ chức kiểm tra việc triển khai, thực hiện Đề án 06 trên địa bàn thành phố Kon Tum

Sáng 05/10, Tổ công tác triển khai đề án 06 tỉnh Kon Tum tổ chức kiểm tra việc triển khai, thực hiện Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2023 tại thành phố Kon Tum. Tham dự có đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở ngành có liên quan của tỉnh. Làm việc với Tổ kiểm tra, đại diện UBND thành phố có đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện Đề án 06, UBND thành phố đã tham mưu BTV Thành ủy ban hành Kế hoạch chỉ đạo về tăng cường triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư; định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; UBND thành phố đã ban hành 03 kế hoạch, 16 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai Đề án 06 trên địa bàn thành phố.

Công tác tuyên truyền được thành phố chú trọng, Trung tâm Văn hoá - Thể thao - Du lịch và Truyền thông thành phố đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, vận động công dân lập tài khoản, tra cứu thông tin cá nhân qua App VneID và đăng ký thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến trên sóng phát thanh thành phố với 12 tin, 05 bài; phối hợp với Công an thành phố xây dựng 01 chuyên mục “Bản tin an ninh trật tự”, tuyên truyền về tổ chức cấp căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT), hướng dẫn công dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng VneID, tài khoản định danh mức độ 1 và đến cơ quan Công an để kích hoạt mức độ 2; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số…,

Qua triển khai thực hiện, đến nay 100% các phòng chuyên môn thuộc UBND thành phố và UBND các xã, phường đã thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC. Cấp thành phố, tỷ lệ hồ sơ có số hóa đầy đủ thành phần hồ sơ khi tiếp nhận đạt 66,01%; tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết TTHC đạt 76,75%. Cấp xã, tỷ lệ hồ sơ có số hóa đầy đủ thành phần hồ sơ khi tiếp nhận đạt 68%; tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết TTHC đạt 49,6%. Kết quả thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn thành phố: Đã thu nhận 6.324 hồ sơ (tổng 81.558 hồ sơ); truyền dữ liệu 6.324 hồ sơ; thu nhận hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử (mức độ 2) tại Công an thành phố 10.538 hồ sơ; tuyên tuyền, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1 là 4.550 tài khoản; mức độ 2 là 14.574 tài khoản. Có 21/21 Trạm Y tế xã, phường đã triển khai thực hiện việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh, tỷ lệ đạt 100%; số lượt người sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng VNeID để khám chữa bệnh 2.678 lượt.

Tuy nhiên quá trình triển khai Đề án 06 vẫn còn gặp những khó khăn như: Một số xã phường kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều hộ gia đình chưa có điện thoại thông minh, người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp, quen sử dụng văn bản giấy; hồ sơ chứng thực phải thực hiện thêm khâu đưa lên hệ thống dẫn tới giảm năng suất làm việc; việc xác định tình trạng hôn nhân của địa phương còn khó khăn do dữ liệu dân cư chưa cập nhật;…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thượng tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị thành phố tiếp tục nghiên cứu, khắc phục những tồn tại, hạn chế, khó khăn; triển khai các giải pháp, nâng cao các chỉ tiêu của Đề án. Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở để triển khai tổ chức thực hiện, qua đó góp phần vào sự thành công của Đề án, phục vụ tốt nhất cho tổ chức và người dân

Trước khi làm việc với UBND thành phố, Tổ kiểm tra đã tổ chức kiểm tra, làm việc tại phường Duy Tân và xã Hòa Bình./.