Ngày 15/01, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự lãnh đạo kịp thời của Thành ủy, giám sát chặt chẽ của HĐND thành phố, điều hành quyết liệt của UBND thành phố, sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Thành phố tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 12,48%, đạt 98,3%K/H đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 63,2 triệu đồng/người/năm. Tổng thu NSNN tại địa bàn thực hiện 1.635.877 triệu đồng, đạt 55,9% dự toán tỉnh giao, đạt 53,9% dự toán HĐND thành phố quyết định.

Thành phố đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển đô thị, tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp xử lý các vướng mắc, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các dự án trọng điểm chào mừng 110 năm Ngày thành lập Tỉnh. Trong năm đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng số 16.662 triệu đồng/11 dự án. Tiếp tục rà soát, bổ sung các quy hoạch trên địa bàn, tập trung lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố đến năm 2040 trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông được tăng cường chỉ đạo thực hiện. Chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thành phố tiếp tục triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn. Tổng diện tích các loại cây trồng năm 2023 thực hiện 24.684 ha, đạt 103,8%K/H tỉnh giao, đạt 102,8%K/H thành phố giao; diện tích cây lâu năm 12.042 ha, đạt 99%K/H tỉnh giao, đạt 98,8%K/H thành phố giao. Tổng đàn gia súc khoảng 70.664 con, đạt 103,2%K/H; tổng đàn gia cầm khoảng 503.000 con, đạt 101,6%K/H; diện tích nuôi trồng thủy sản 173 ha. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Đến nay thành phố có 83 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 71/83 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên. Thành phố chú trọng triển khai công tác trồng rừng với diện tích 406,4ha, trong đó trồng mới 274,5ha; trồng dặm diện tích rừng trồng năm 2021-2022 là 131,9ha, triển khai trồng 61.491 cây phân tán.

Đến nay, thành phố có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (đạt tỷ lệ 100%), có 02 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 05 thôn (làng) vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn thôn nông thôn mới, có 12 hộ đồng bào DTTS (52 khẩu) di dân đến huyện Ia H'Drai.

Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội được thành phố quan tâm chăm lo phát triển toàn diện. Số hộ nghèo giảm còn 338 hộ, chiếm tỷ lệ 0,73%; hộ cận nghèo 929 hộ, chiếm tỷ lệ 2%. Có 38.530/40.655 hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 94,77%; 152/154 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 98,7%; 11/11 xã đã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 10/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được giữ vững ổn định.

Năm 2024, thành phố Kon Tum tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng nông thôn gắn với thu hút và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, chuyển đổi số. Chú trọng phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; thực hiện tốt chế độ, chính sách, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội. Tăng cường quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. Tiếp tục cải cách hành chính, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả quản lý hành chính công. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 13%; thu nhập bình quân đầu người đạt 68,7 triệu đồng/năm; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 2.875 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 0,5%.

Tại Hội nghị, thành phố còn tập trung phân tích, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để chậm trễ, chất lượng thấp trong tham mưu, giải quyết công việc năm 2023, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm triển khai thắng lợi nhiệm vụ năm 2024./.