Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ triển khai công tác năm 2024

Chiều 22/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: DN

Năm 2023, Ban chỉ đạo đã tích cực, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh. Do đó, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững ổn định; tội phạm về trật tự xã hội giảm 8,5%; tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu giảm 16,7%; tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường giảm 20% so với năm 2022; tội phạm ma túy giảm về số vụ (giảm 3,7%) nhưng diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; phát hiện 1 vụ mua bán người, giải cứu thành công 8 nạn nhân.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn còn tiềm ẩn phức tạp; một số loại tội phạm tuy giảm về số vụ nhưng gia tăng tính chất, mức độ. Công tác chỉ đạo, điều hành có nơi, có lúc còn chưa thực sự sâu sát, lãnh đạo các cấp chưa thực sự quan tâm, do đó, chỉ đạo chưa đúng lúc, phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn, khu vực.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn trao tặng Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: DN

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn ghi nhận và biểu dương thành tích Ban Chỉ đạo đã đạt được trong năm qua. Đồng chí yêu cầu, trong năm 2024, Ban Chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; xác định công tác này là những nhiệm vụ quan trọng, thực hiện thường xuyên, lâu dài tại tất cả các lĩnh vực, địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, lấy cơ sở là địa bàn trọng tâm, tập trung các biện pháp phòng, chống tội phạm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền theo hướng tiếp cận các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, địa bàn thường xuyên xảy ra tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội; tập trung rà soát, lựa chọn các địa bàn cấp xã thuộc diện chuyển hóa, đồng thời giữ vững ổn định tại các địa bàn khác, không để phức tạp hoặc tái phức tạp.

Các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với Công an tỉnh rà soát, xây dựng mô hình “Xã sạch về ma túy”; trong đó, đối với các xã không có tệ nạn ma túy, cần triển khai các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ, không để ma túy xâm nhập và các xã xác định là địa bàn phức tạp về ma túy, cần chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia “làm sạch” địa bàn, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ban ngành, địa phương đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng “xã hội hóa”, với phương châm “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh, trật tự” ngay tại gia đình, cộng đồng, khu dân cư, xã, phường, thị trấn, trong cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở giáo dục. Xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ  ANTQ, lồng ghép vào các cuộc vận động, phong trào yêu nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh ở từng địa phương.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể. Ảnh: DN

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 9 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023.

Năm 2024 : 1.898