A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gọi chim yến về làm tổ

Những năm gần đây, nhiều hộ dân thành phố Kon Tum xây nhà gọi chim yến về làm tổ. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Địa bàn thành phố Kon Tum có nhiều sông suối, thức ăn dồi dào, môi trường trong lành tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển mô hình nuôi chim yến.

 

Nhiều hộ gia đình và các cơ sở đã đầu tư xây nhà yến đảm bảo quy trình kỹ thuật, phù hợp với điều kiện tự nhiên để gọi chim yến đến cư trú, làm tổ.

 

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Giám đốc HTX Thành Đạt, xã Đăk Năng tâm sự: Hiện nay, sản phẩm yến được nhiều người tiêu dùng mua sử dụng, và còn được xuất khẩu ra nước ngoài, vì vậy, đầu tư nuôi yến để phát triển kinh tế được bà con quan tâm đầu tư.

 

Để hoàn thiện một nhà 160m2 – từ xây dựng, lắp đặt âm thanh, hệ thống làm mát, chất tạo mùi gọi yến..., người dân cần đầu tư khoảng 800 triệu đồng.

 

Sau thời gian gọi về làm tổ, số lượng chim yến về gần 1.000 con, thì bắt đầu khai thác tổ yến.

 

Ông Nguyễn Tấn Hùng ở thôn Ia Kim, xã Đăk Năng đang điều chỉnh hệ thống âm thanh gọi yến; hệ thống làm mát, đảm bảo độ ẩm trong không khí cho yến sinh sản.

 

Ông Hùng cho biết: ngôi nhà 60m2 xây thí điểm trước đây giờ yến đã về chật chỗ. Nơi đây gần sông, lòng hồ thủy điện Ia Ly, và có khu sản xuất nông nghiệp nên số lượng yến dồi dào. Gia đình đang tiếp tục đầu tư xây mới thêm 2 ngôi nhà nữa để gọi yến về làm tổ.

 

Chế biến sản phẩm yến tươi.

 

Sản phẩm yến sạch còn nguyên tổ, đem lại sự an tâm về chất lượng cho người tiêu dùng.

 

Với thuận lợi về môi trường, nguồn thức ăn và khí hậu, tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến ở thành phố Kon Tum là rất lớn. Phát triển mô hình nuôi yến hứa hẹn sẽ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 12
Tháng 05 : 476
Tháng trước : 507
Năm 2024 : 2.418