Triển khai các giải pháp trong công tác phối hợp thực hiện quy trình và đẩy nhanh tiến độ đưa dân đến Điểm dân cư 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi

Chiều 14/10/2022, UBND thành phố Kon Tum có buổi làm việc với UBND huyện Ia H’Drai để triển khai các giải pháp trong công tác phối hợp thực hiện quy trình và đẩy nhanh tiến độ đưa dân đến Điểm dân cư 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi theo Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư của UBND tỉnh Kon Tum. Đại diện UBND thành phố Kon Tum có đồng chí Dương Anh Hùng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Đại diện UBND huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, tại điểm dân cư 64 đã được đầu tư hệ thống điện lưới, tỷ lệ sử dụng điện 100%; huyện Ia H’Drai đã đầu tư hơn 6km đường giao thông; đang đầu tư tuyến đường từ Điểm dân cư 64 đến trung tâm xã Ia Tơi theo dự án tỉnh lộ 675; đầu tư 43 giếng nước sinh hoạt; có 01 điểm trường mầm non, 01 điểm trường tiểu học, 01 phân trạm y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Tại điểm dân cư có 74 hộ/174 khẩu định cư đến từ các huyện Sa Thầy, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy và các xã trong huyện Ia H’Drai, hiện đang làm công nhân cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân.

Đối với thành phố Kon Tum, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố, Đảng ủy, UBND các xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động người dân có nhu cầu di dân đến Điểm dân cư 64; bước đầu đã có 99 hộ/365 khẩu người ĐBDTTD và 6 hộ/10 khẩu người kinh đăng ký tham gia di dân đến Điểm dân cư 64.

Tuy nhiên đến nay, số hộ có nguyện vọng di dân giảm mạnh, chỉ có 01 hộ anh A Đức, thôn Plei Chor, xã Hòa Bình (với 6 nhân khẩu) đã được UBND thành phố ban hành Quyết định di dân; có 04 hộ/13 khẩu người DTTS và 06 hộ/10 khẩu người kinh có nguyện vọng đăng ký di dân.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Ia H’Drai và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân thông tin các chính sách hỗ trợ đối với hộ dân di dân vào Điểm dân cư 64 như: hỗ trợ tiền di chuyển, nhà ở 30 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng; mỗi hộ được giao 1.000m2 đất ở (gồm 200 đến 400m2 đất thổ cư và 600 đến 800m2 đất vườn); giao 0,2 đến 0,3ha ruộng nước để canh tác; được đào tạo nghề trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến mủ cao su. Bên cạnh đó, các hộ di dân được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân tuyển dụng làm công nhân, được nhận khoán từ 3-5ha cao su; được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi theo quy chế, quy định của doanh nghiệp.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết, tại Điểm dân cư số 64 còn khả năng bố trí cho 20 hộ di dân trong năm 2022; đề nghị UBND thành phố sớm chỉ đạo các địa phương rà soát, tuyên truyền, vận động các hộ dân có nhu cầu đăng ký di dân. Trước mắt, huyện sẽ Quyết định tiếp nhận, bố trí  đối với hộ A Đức, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum đến ổn định tại Điểm dân cư 64; hỗ trợ A Đức liên hệ với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân để được ký hợp đồng làm việc, sớm có thu nhập trang trải cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Hùng chỉ đạo UBND xã Hòa Bình liên hệ chặt chẽ với UBND xã Ia Tơi để giúp hộ A Đức ổn định chỗ ở, đời sống. Đối với các xã, phường trên địa bàn tiếp tục rà soát, lập danh sách các hộ có nhu cầu đăng ký, tuyên truyền các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đề án để người dân hưởng ứng di dân đến nơi ở mới, giải quyết nhu cầu đất ở, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Bên cạnh đó, đề nghị, UBND huyện Ia H'Drai nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xem xét, tăng định mức hỗ trợ, chế độ chính sách cho người dân khi đến định cư tại nơi ở mới để họ an tâm, ổn định cuộc sống lâu dài./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 2.434