Chiều 26/10/2022, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đồng chí Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội thảo. Tham dự có đại diện các phòng, ban chuyên môn trực thuộc thành phố, UBND 21 xã phường; các đơn vị chủ đầu tư công trình, dự án trên địa bàn và đơn vị tư vấn.

Trong năm 2022, Kế hoạch sử dụng đất của thành phố Kon Tum được phê duyệt với những chỉ tiêu gồm: Kế hoạch sử dụng Đất nông nghiệp 30.782,00 ha. Kết quả thực hiện ước tính  đến ngày 31/12/2022 là 32.419,28 ha, còn lại 1.637,28 ha chưa thực hiện chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp. Kế hoạch sử dụng đất phi nông nghiệp 12.597,86 ha. Kết quả thực hiện ước tính đến ngày 31/12/2022 là 10.978,72 ha, còn 1.619,14 ha chưa thực hiện chuyển đổi mục đích theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Quang cảnh Hội thảo

Qua kết quả đánh giá, việc thực hiện Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Kon Tum cho thấy một số chỉ tiêu chỉ đạt tỷ lệ thấp, một số chỉ tiêu đạt và vượt mức so với kế hoạch được phê duyệt. Công tác phối hợp lập và thực hiện kế hoạch sử dụng đất chưa đồng bộ, các ngành còn lúng túng trong việc gắn kết giữa kế hoạch sử dụng đất với quy hoạch phát triển các ngành, quy hoạch xây dựng đô thị và khu dân cư nông thôn; pháp luật đất đai cùng với các chính sách đất đai đã được ban hành nhưng còn thiếu các chính sách cụ thể và các văn bản pháp quy điều tiết các mối quan hệ đất đai ở khu vực nông thôn cũng như thành thị....

Sau thời gian tích cực triển khai, đến nay thành phố cơ bản đã hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch sử dụng đất. Từ Kế hoạch sử dụng đất giúp thành phố đánh giá tình hình quản lý, hiện trạng, đề xuất khoanh định, phân bổ đất đai đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đảm bảo hài hoà các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tại Hội thảo, đại diện các phòng, ban chuyên môn trực thuộc thành phố, UBND 21 xã phường; các đơn vị chủ đầu tư công trình, dự án trên địa bàn tiếp tục tham gia ý kiến đóng góp, đề nghị điều chỉnh một số vị trí, diện tích đất, loại đất cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, sử dụng quỹ đất có hiệu quả.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đại diện các phòng, ban chuyên môn và UBND 21 xã phường; các đơn vị chủ đầu tư công trình, dự án trong việc tham gia các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Kon Tum. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục có các buổi làm việc trực tiếp với các xã, phường, các đơn vị làm chủ đầu tư để thống nhất, hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 đảm bảo theo đúng quy định, tình hình thực tế sử dụng đất của địa phương, trình UBND thành phố trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt./.

Năm 2024 : 2.406